Bằng chứng khoa học diệp hạ châu có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh gan

Diệp hạ châu đã được sử dụng hơn 2.000 năm nay. Theo y học cổ truyền, loài thuốc này vị đắng hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc

diep-ha-chau

Diệp hạ châu, dân gian hay gọi là cây chó đẻ răng cưa được mọc rất nhiều ở các vùng quê, lá của cây diệp hạ châu là loại lá kim, trong đông y, diệp hạ châu là loại thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc điều trị và phòng chống bệnh gan, làm mát gan, giải độc cơ thể. Thảo dược này đặc biệt tốt cho người bị bệnh gan như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan

Tác dụng dược lý

Diệp hạ châu đẳng có vị ngọt kèm theo vị hơi đắng, tính mát, chúng có tác dụng sát trùng, tiêu độc, thông huyết, điều hòa kinh nguyệt ở chị em phụ nữ, giúp sáng mắt, hạ nhiệt. Ngoài ra các nhà khoa học còn tìm ra được rằng chúng có tác dụng diệt nấm và một số loại khuẩn nhờ vào tác dụng của hoạt chất acid phenolic và flavonnoid có trong loài cây này, hay hoạt chất Coderacin lại được dùng để chế thuốc nhỏ mắt, mỡ tra mắt,diệt một số loại vi khuẩn gây hại cho mắt.

Chúng còn được dùng dể chữa chứng đau yết hầu, bị viêm cổ họng, giúp chữa trị cho người bị mụn nhọt, đinh râu, người mắc bệnh viêm da thần kinh, trẻ em bị tưa lưỡi, có nốt chàm trên má, phụ nữ sau sinh bị sản hậu ứ huyết. Ngoài những bệnh kể trên chúng còn được người ta dùng để trị rắn cắn, chữa bệnh sưng đau đầu khớp.

Cách dùng:

– Đơn giản có thể sao vàng hạ thổ lên rồi mỗi ngày lấy ra 1 ít (mỗi lần lấy 1 lượng diệp hạ châu sấy khô bằng khoảng 3 ấm trà) cho vào siêu sắc thuốc để sắc (hoặc có thể đun trong ấm nước) uống thay nước hàng ngày. Nếu nước đặc có thể đun lại 1 đến 2 lần để uống, không nên để nước quá lâu vì có thể bã thuốc bị mốc gây hại cho gan.

– Nếu bạn là nhân viên làm việc công sở thì có thể đun nước diệp hạ châu đặc, hàng ngày cho vào chai, lọ mang đi, mỗi khi uống thì pha thêm nước lọc vào sao cho độ đặc của nước vừa phải để nước đỡ đắng.

Đối tượng sử dụng:

Người mắc bệnh suy gan, viêm gan, viêm thận đái đỏ, người bị lên nhọt độc, bệnh nhân viêm gan B, bệnh nhân xơ gan cổ trướng…

Một số bài thuốc thông dụng:

– Chữa bệnh viêm gan B:

Diệp hạ châu 30g, nhân trần 12g, chi từ 8g, sài hồ 12g, cùng hạ khô thảo 12g, ngày sắc uống một thang. Uống hàng ngày thay nước

– Chữa viêm gan, viêm ruột tiêu chảy, vàng da:

Diệp hạ châu 40g, mã đề 20g, cây dành dành 12g, sắc lên rồi dùng hàng ngày thay nước.

– Chữa bệnh sốt rét:

Cây chó đẻ 8g, dây hà thủ ô, lá cây mãng cầu tươi, thảo quả, thường sơn, dây gớm, mỗi loại lấy 10g, hạt cau, dây cóc, ô mai, mỗi vị lấy 4g sắc với 600ml nước, sau khi sắc xong còn khoảng 200ml nước đem chia làm hai phần, uống trước cơn sốt rét 2h. Nếu dùng mà vẫn chưa hết thì cho thêm sài hổ 10g.

Bằng chứng khoa học diệp hạ châu có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh gan

Cây diệp hạ châu mọc nhiều mở các vùng miền Việt Nam dân gian hay gọi là cay cho de rang cua (ảnh internet)

Bằng chứng khoa học diệp hạ châu chữa bệnh gan

Nghiên cứu mới của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho thấy một phần 15 dân số Việt Nam thường xuyên sử dụng bia rượu, kéo theo những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây tổn hại nặng đến gan với các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm, xơ gan do rượu.

Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ gan từ sớm rất cần thiết. Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu đang được ưa chuộng vì tính an toàn và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài. Các dược liệu tốt cho gan như actiso, hoàng bá, vọng cách, nhân trần, cà gai leo…, trong đó, cây diep hạ chau đắng được đánh giá cao.

Những tác dụng này cũng đã được y học hiện đại công nhận và sử dụng. Chất đắng (phyllathin, hypophyllanthin, triacontanal) trong diệp hạ châu đắng có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, tốt trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu. Các chất này làm gia tăng lượng glutathione – chất bảo vệ gan thường bị thiếu trầm trọng ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Năm 1995, các nhà khoa học Brazil cũng phát hiện tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của loài cây này. Tác dụng này được cho là do acid gallic, có ý nghĩa trong tình trạng viêm gan, tổn thương gan do bia rượu.